Cổng thành Brandenburg – Biểu tượng nước Đức thống nhất

Đây không chỉ là cổng thành duy nhất còn sót lại ở Berlin, mà còn là biểu tượng tượng trưng cho cuộc Chiến tranh lạnh của Đông Đức và Tây Đức. Biểu tượng của hòa bình này được xếp ngang hàng với Khải Hoàn Môn như một trong những tượng đài tiêu biểu và lay động lòng người nhất tại Châu Âu.

 

Trong cuộc chinh chiến của Napoleon khắp châu Âu, khi ông đánh bại đế quốc Phổ vào năm 1806, ông đã cho duyệt binh chiến thắng qua cổng thành để vào Berlin, trước khi đoạt pho tượng Quadriga trên đỉnh cổng thành mang về Pháp làm vật phẩm chiến tranh. Nhưng sau khi Napoleon thất thủ, bức tượng lại trở về Berlin vào năm 1814 và giờ nàng lại một lần nữa ngự trên xe ngựa của mình trên cổng thành.

Trong thời phát xít, cổng thành Brandenburg cũng bị lạm dụng khi đơn vị công kích của phát xít Đức (SA) đã diễu hành qua đây. Thiệt hại nặng nề nhất mà nó phải chịu có lẽ là trong Chiến tranh thế giới thứ hai khi quân Đức liên tục bắn về phía cổng thành nhằm vào lá cờ của Liên Xô được cắm trên tượng tứ mã.

Sau chiến tranh, Brandenburger được xây dựng lại do cả hai bên chính quyền Đông và Tây Berlin. Nhưng ngày 13-8-1961, bức tường Berlin được dựng lên chạy qua cả cổng thành ngăn cách hai bên Tây và Đông Berlin gây ra nhiều thảm họa với không biết bao nhiêu gia đình ở Berlin nói riêng và của nước Đức nói chung. Vì vậy nó đã trở thành biểu tượng của cuộc chiến tranh lạnh giữa hai phe tư bản và xã hội chủ nghĩa.

Công thành Brandenburg  – Biểu tượng của nước Đức hướng nhìn ra Quảng trường Pariser Platz, được coi là một trong những quảng trường nổi tiếng nhất của thành phố. Vào cuối Chiến tranh thế giới thứ hai, các tòa nhà xung quanh quảng trường lịch sử này đã bị tàn phá. Công trình kiến trúc này được trùng tu lại vào những năm 1990, sau khi Đức thống nhất. Tòa nhà hiện nay bao gồm những ngôi nhà thanh lịch, đại sứ quán và Khách sạn 5 sao ấn tượng – Hotel Adlon.

Bài viết liên quan