Có nên đi du học không?

CÓ NÊN ĐI DU HỌC?
(Góc nhìn từ một du học sinh…) Hôm qua mình xem một video của một anh học Master ở Đức, ở nhà là nhân viên của Bosch VN, đang làm thêm và công việc anh ấy đang làm là rửa bát. Anh rửa rất nhanh, rất chuyên nghiệp nhé. Vậy nên, đằng sau những bức ảnh chụp tuyết rơi trắng xóa , những lâu đài đẹp mộng mơ, y như trong cổ tích thì những bạn như mình, những người mang trên mình cái mác “du học sinh” đã và đang làm gì bên xứ người. Và, có nên đi du học?

Thấm thoắt cũng đã 2 năm mình đặt chân đến Đức. Giờ ngồi nhớ lại quãng thời gian cấp 3, lúc mình làm hồ sơ để thi đại học, thực sự mình lúc đó và mình của bây giờ, khác nhau nhiều ghê. Còn khác nhau như thế nào ư? Mình sẽ chia sẻ sau.
Trước hết, nếu bạn muốn đi du học, bạn sẽ phải chuẩn bị rất nhiều, rất rất nhiều. Và mình cũng vậy.1. Nỗi nhớ nhà: Mặc dù mình học xa nhà, ở trọ từ năm 15 tuổi, cũng gọi là dày dặn kinh nghiệm sống xa gia đình, nhưng mà …. qua đây, không ít lần mình tủi thân bật khóc. Có những hôm đi làm về, đang đứng đợi tàu, thấy cảnh gia đình kia ba mẹ con cái cười nói vui vẻ bên nhau, lúc đó chỉ biết quay mặt đi, mắt cay cay. Càng xa nhà, bạn càng cảm nhận đc tình cảm gia đình nó thiêng liêng thế nào. Chỉ mong ông bà ba mẹ ở nhà luôn khỏe mạnh, không thì chắc mình cũng ko đủ tâm trí mà làm gì đâu.
2. Ngôn ngữ: Trước lúc qua Đức, mình cũng như ai, B1 rồi mới lên đường. Mà qua đây chả khác gì vịt nghe sấm, đàn gảy tai trâu. Cả tháng đầu tiên mình ko mở miệng nói đc câu nào ra hồn, cứ bị gượng kiểu gì ý. Ngay cả lúc học stk, thầy giáo giảng, mình muốn hỏi lại mà kiểu ko biết nói thế nào cho thầy hiểu, khó chịu lắm. Vậy nên, ở một đất nước không nói thứ tiếng mẹ đẻ của mình, ban đầu làm mình cũng “sốc” lắm luôn.


3. Sự cám dỗ của những tờ Euro: Ngay từ kì đầu stk, mình đã đi làm thêm. Và như bạn biết rồi đấy, sự cám dỗ của những tờ Euro thì đáng sợ lắm. Một khi bạn kiếm được tiền thì bạn sẽ muốn kiếm được nhiều hơn. May mắn là mình đủ lý trí để biết việc học là quan trọng nhất, dù làm thêm nhưng mình vẫn đảm bảo việc học. Còn đứa bạn mình thì đã lãnh đủ hậu quả từ chuyện này. Ham làm quá mà.
4. Áp lực tài chính: Mình biết nhiều bạn đi du học nhưng mang trên mình gánh nặng tài chính nên dù muốn học cũng không thể nào tập trung học được. Chi phí bỏ ra để đi du học tự túc ( không phải học bổng toàn phần/ bán phần) là khá lớn. Du học thì tất nhiên tốn tiền ( tất nhiên là chưa tới mức phải bán gan, bán thận đâu), nhưng mà gần 2 năm tự lập ở Đức, không cần phải tiêu một đồng nào của ba mẹ thì mình tự tin khẳng định rằng, nếu bạn đủ ý chí, lên kế hoạch rõ ràng đồng thời có sức khỏe thật trâu ( à mà cũng chả cần “trâu” lắm đâu, mình gầy nhom mà vẫn làm việc ok mà) thì việc tự chủ tài chính là điều hoàn toàn có thể.
5. Việc học siêu khó: Thử tưởng tượng xem, ở nhà học Toán cao cấp, các bạn đã bơi lên bơi xuống, thì giờ học Toán cao cấp bằng tiếng nước ngoài nó sẽ như thế nào? Kiểu như giáo sư đang bắn rap và bạn méo hiểu một từ nào trong đó vậy. Tất nhiên, Toán còn có số, còn đọc và hiểu được. Mấy môn toàn chữ, mà tiếng Đức kém thì chả khác gì ác mộng đâu. Đặc biệt, mình thấy bên này, phải có tinh thần tự học cực kì cao ( à mà ở nhà cũng phải thế), như mấy anh chị hay khuyên mình, “bọn Đức cố gắng 100% thì em phải chăm chỉ, cố gắng gấp 200% thì mới kịp tụi nó được”.

Học khó, áp lực, mệt mỏi sẽ khiến bạn dễ dàng muốn bỏ cuộc thôi. Nhưng mà, có một câu thần chú mình luôn tự nhắc nhủ bản thân: “Khi muốn bỏ cuộc, hãy nhớ lý do mình bắt đầu”. Và, động lực cố gắng lại tràn trề.

VẬY CÓ ĐÁNG ĐỂ ĐI DU HỌC KHÔNG?
Câu trả lời của mình là “Có. Và Không”.
Có, nếu bạn học xong, ra trường, kiếm được công việc ưng ý, đúng chuyên môn, tạo ra được giá trị cho mình và cho người.
Và Không, nếu học xong, bạn vẫn loay hoay trong cái mớ bồng bông, giữa ở lại, về hay bị đuổi về vì không có việc. Rồi đi làm mà không làm đúng ngành mình học, hay kiến thức học được không đủ để công ty giữ bạn lại. Sẽ rất nhiều thứ khiến bạn bận tâm và mệt mỏi, không còn giữ được ý chí, ngọn lửa như ban đầu.
Mình gặp không ít bạn, than thở, ở Đức chán, không ai chơi, bảo là ở nhà có cơm bưng nước rót, sướng hơn. Mình cũng nói chuyện với những bạn học Đại học ở Việt Nam, nhưng mà tự tin, năng động, sáng tạo, giỏi giang, học trường Top, ra trường bằng xuất sắc, không thua kém bất kì ai cả. Vậy nên, mình nghĩ, du học chỉ cho các bạn môi trường mới, toàn diện hơn để các bạn được thỏa sức vẫy vùng, còn vùng như nào, vẫy như nào là ở các bạn. Hãy nên suy nghĩ thật kỹ trước khi quyết định, có cần lãng phí 4-5 hay có thể cả chục năm tuổi trẻ, để rồi thứ nhận được cũng chỉ là dấu chấm hỏi “Mình là ai và mình cần gì giữa cuộc đời này?”
Trong cuộc đời, sẽ có rất nhiều lúc bạn phải tự mình quyết định, có quyết định đúng, có quyết định sai, nhưng mà rồi theo một cách nào đó chúng ta sẽ trưởng thành. Và hãy trưởng thành theo cách mà bạn muốn, đừng để sau này phải hối hận “giá như ngày đó mình… “.
Cre: Hanhnguyen.de

Bài viết liên quan