Một ngày công việc của điều dưỡng viên CHLB Đức

Chương trình đào tạo nghề điều dưỡng sẽ diễn ra tại trường dạy nghề chuyên nghiệp, và được bổ sung thông qua những giai đoạn thực hành tại cơ sở chăm sóc thực tế.

Tại trường dạy nghề, học viên sẽ học những kiến thức nền tảng, và trong quá trình học thực hành, học viên sẽ áp dụng kiến thức đã học vào thực tế.

Kết thúc chương trình đào tạo, học viên sẽ tham gia kỳ thi tốt nghiệp của chính quyền bang. Kỳ thi bao gồm 2 phần: thi lý thuyết (hình thức thi nói và viết); thi thực hành (chăm sóc bệnh nhân thực tế). Chỉ khi thi đỗ kỳ thi này, học viên mới được cấp chứng chỉ hành nghề để trở thành điều dưỡng viên thực sự.

Sau khi kết thúc chương trình đào tạo, học viên cũng có vô vàn cơ hội đào tạo chuyên sâu, ví dụ như Đào tạo chuyên sâu trong lĩnh vực sức khoẻ và hệ thống xã hội, hay chuyên gia chăm sóc sức khoẻ người cao tuổi. Hoặc nếu kết quả tốt, học viên hoàn toàn có thể theo học đại học ngành lão khoa hoặc hoạt động xã hội.

Một ngày công việc của điều dưỡng viên CHLB Đức

Một ngày của điều dưỡng viên

Dưới đây là chia sẻ thực tế một ngày làm việc của một bạn DHS ngành điều dưỡng viên

🕡 6:30 – 8:00: Chăm sóc cơ bản

Sau khi đã bàn giao công việc với ca đêm, quản lý phân công cho chúng tôi bệnh nhân cần chăm sóc. Chăm sóc cơ bản có nghĩa là, chúng tôi giúp các cụ sau khi thức dậy. Cũng có một vài cụ có thể tự làm mọi việc rồi. Một vài cụ khác thì chúng tôi chỉ cần giúp lau tay chân hay mặt và hỗ trợ họ ví dụ như khi đánh răng chẳng hạn. Các việc còn lại họ sẽ tự làm hết. Sau khi xong xuôi mọi việc, chúng tôi sẽ giúp đưa các cụ đến phòng ăn sáng.

🕗 8:00 – 9:00: Giúp các cụ ăn sáng

Tiếp nối công việc sẽ là bữa ăn sáng. Chúng tôi mang đồ ăn cho các cụ có thể tự ăn trong phòng ăn tập thể, còn các cụ yếu hơn thì chúng tôi mang bữa sáng đến thẳng phòng của các cụ. Đôi khi chúng tôi cũng phải bón cho các cụ nữa. Sau bữa ăn, chúng tôi thu dọn mọi thứ vào một cái xe đẩy và mang về bếp.

🕘 9:00 – 11:00: Chăm sóc cơ bản cho các cụ ốm nặng

Với các cụ mà cần chăm sóc nhiều hơn, thì phải sau bữa sáng mới là bước chăm sóc cơ bản. Sau khi các cụ dùng bữa xong, chúng tôi sẽ vệ sinh cho các cụ ngay trên giường, thay chăn đệm và dìu họ đi vệ sinh. Chúng tôi sẽ mang theo xe chở đồ giặt để có thể mang đồ bẩn đi giặt ngay.

🕚 11:00 – 12:00: Phát thuốc

Đây là lúc chúng tôi phân loại thuốc. Chúng tôi nhận được thuốc của các cụ trong những cái túi zip nhỏ.Tất cả công đoạn này được thực hiện trong trung tâm y tế bởi tại đó tất cả đều vô trùng. Chúng tôi phải phân loại thuốc theo màu sắc vào từng cốc khác nhau, như thế người ta có thể biết được thuốc nào cho hôm nào, cho buổi tối hay buổi sáng. Sau đó chúng tôi sẽ phân phát các cái cốc này cho các cụ.

🕛 12:00 – 14:00: Chuẩn bị đồ ăn trưa và ghi chép bệnh án

Lúc 12:00 là lúc bữa trưa đã sẵn sàng. Chúng tôi chia bữa ăn vào các đĩa riêng rồi mang đến cho từng đồng nghiệp để họ đưa về các phòng. Với các cụ không cần giúp đỡ khi ăn thì tất nhiên các cụ sẽ tập trung tại phòng ăn trưa. Sau bữa trưa sẽ là thời gian nghỉ ngơi của các cụ. Chúng tôi khi đó sẽ có thời gian để ghi chép lại tình hình sức khoẻ của họ. Lúc này chúng tôi sẽ ghi chép lại ví dụ như các liệu pháp chăm sóc sức khoẻ với từng bệnh nhân được áp dụng như nào v.v. Và nếu các cụ bị đau hay thấy không khoẻ, chúng tôi phải ghi chép lại ngay.

🕑 14:00 – 15:00: Chăm sóc y tế

Trước khi bắt đầu bữa cafe xế chiều thì chúng tôi sẽ kiểm tra lại các cụ lần nữa. Chúng tôi thay băng, ống dẫn v.v. Những vùng da khô hay dạ bị nổi mẩn phải được thường xuyên thoa lại kem. Chúng tôi cũng luôn đo lại huyết áp và mạch của các cụ. 1 lần 1 tháng chúng tôi sẽ kiểm tra cân nặng của các cụ để kiểm soát xem các cụ có bị sút cân hay không.

Đến 15:00 là chúng tôi hết ca.

Bài viết liên quan