Ngành đầu bếp – Học tập và làm việc tại CHLB Đức

Bạn sẽ được làm những công việc mà những đầu bếp chuyên nghiệp trên thế giới đều làm. Đầu bếp được xếp vào top những ngành được yêu thích nhất tại Đức.

Là một đầu bếp, học viên có nhiệm vụ thực hiện tất cả các công đoạn để tạo ra một món ăn. Khi bạn lên kế hoạch nấu một món ăn, bạn có trách nhiệm mua và chuẩn bị các nguyên liệu cho món ăn đó. Bạn sắp xếp công việc trong bếp và chịu trách nhiệm làm sao để các món ăn được nấu ra đúng thời hạn và theo đúng thứ tự. Trong những căn bếp nhỏ, bản phải tự nấu, rán, nướng hay hầm tất cả các món ăn. Trong những nhà bếp lớn, phần lớn bạn chỉ chịu trách nhiệm cho một phân đoạn, một món ăn cụ thể. Nhiệm vụ của bạn ngoài ra còn có tính giá tiền và tư vấn khách hàng.

Bạn có thể làm việc ở đâu?

Sau chương trình đào tạo, bạn có thể làm việc tại các khách sạn, khu nghỉ dưỡng, viện dưỡng lão, bệnh viện v.v.

Điều kiện để học nghề đầu bếp

– Hoà đồng vui vẻ, có khả năng giao tiếp tốt với khách hàng (ví dụ như giao tiếp khách)

– Linh hoạt (Có thể làm việc tại các khu vực khác nhau)

– Có sức khoẻ tốt (vì phải thường xuyên đứng và đi lại)

– Cẩn thận, có trách nhiệm

– Sáng tạo

– Có khả năng làm việc nhóm

– Nên học tốt các môn như Toán, Hoá

Đầu bếp được xếp vào top những ngành được yêu thích nhất tại Đức

Thu nhập trong khi học nghề đầu bếp như nào?

Theo quy định, trong thời gian đào tạo nghề, học viên sẽ được trả một khoản trợ cấp từ doanh nghiệp/ khách sạn, nhà hàng mà học viên học thực hành. Mức trợ cấp trong ngành đầu bếp nhìn chung là không quá cao (tương đương với ngành nhà hàng) nhưng sẽ tăng theo từng năm. Trung bình như sau:

– Năm 1: 659 – 755 Euro/ tháng

– Năm 2: 755 – 880 Euro/ tháng

– Năm 3: 880 – 1150 Euro/ tháng

Thu nhập sau khi tốt nghiệp của nghề đầu bếp như nào?

Mức lương của nghề đầu bếp phụ thuộc vào từng lĩnh vực, kinh nghiệm và nơi làm việc, đôi khi còn phụ thuộc vào cả giới tính.

Với những người mới tốt nghiệp, mức lương dao động khoảng 1400 đến 2100 Euro trước thuế.

Chương trình đào tạo nghề đầu bếp diễn ra như nào?

Chương trình đào tạo nghề đầu bếp sẽ diễn ra tại trường dạy nghề chuyên nghiệp, và được bổ sung thông qua những giai đoạn thực hành tại một khách sạn hoặc nhà hàng. Tại trường dạy nghề, học viên sẽ học những kiến thức nền tảng, và trong quá trình học thực hành, học viên sẽ áp dụng kiến thức đã học vào thực tế.

Sau năm 1, học viên sẽ tham dự một kỳ thi giữa kỳ. Kết thúc chương trình đào tạo, học viên sẽ tham gia kỳ thi tốt nghiệp của chính quyền bang. Kỳ thi bao gồm 2 phần: thi lý thuyết (hình thức thi viết); thi thực hành (làm việc trong bếp). Chỉ khi thi đỗ kỳ thi này, học viên mới được cấp chứng chỉ hành nghề để trở thành đầu bếp thực sự.

Sau khi kết thúc chương trình đào tạo, học viên cũng có vô vàn cơ hội đào tạo chuyên sâu, ví dụ như Đào tạo chuyên sâu trong lĩnh vực nhà hàng, thực phẩm. Hoặc nếu kết quả tốt, học viên hoàn toàn có thể theo học đại học ngành khoa học thực phẩm hoặc quản lý nhà hàng-khách sạn.

Bài viết liên quan