Những lưu ý về làm thêm khi du học CHLB Đức

Làm thêm là một trong những vấn đề được rất nhiều bạn trẻ quan tâm khi du học CHLB Đức. Bên cạnh nỗi là về học tập, những kỳ thi, cuộc sống sinh hoạt thì công việc làm thêm là điều khiến các bạn chú tâm. Cùng Thanh Cúc Education tìm hiều nhé.

Tìm việc làm thêm khi du học CHLB Đức khó hay dễ?

CHLB Đức là đất nước có nền kinh tế vững mạnh đứng đầu Châu Âu với số lượng người nhập cư đứng thứ 3 trên thế giới. Các bạn du học sinh tại Đức đều được tạo điều kiện để có thể đi làm thêm kiếm tiền trang trải cho cuộc sống của mình.

Việc làm tại CHLB Đức

Khi du học CHLB Đức các bạn sẽ rất dễ dàng tìm được những công việc làm thêm bởi sự nhanh nhạy, linh hoạt và khả năng giao tiếp của mình. Tuy vậy ở Đức có giới hạn về thời gian làm thêm của các bạn, đây là vấn đề mà các bạn khi du học CHLB Đức cần lưu ý nhé.

Với những bạn có vốn tiếng Đức hạn chế như du học sinh thì các bạn có thể dễ dàng nhận được những việc làm thêm như bán hàng, bồi bàn trong những quán kem, hàng cà phê, cửa hàng đồ ăn nhanh…Những công việc này không đòi hỏi bạn phải có trình độ tiếng Đức quá cao nhưng nhưng lương vẫn ở mức khá. Còn với những bạn du học CHLB Đức có vốn tiếng khá hơn, các bạn có thể dễ dàng tìm được công việc tốt tại nhưng văn phòng với mức lương vô cùng tốt.

Quy định làm thêm đối với các bạn du học CHLB Đức

Để có được những công việc làm thêm như ý muốn tại Đức, trước tiên bạn phải được cấp phép lao động (Arbeitserlaubnis). Nếu không có loại giấy tờ này, nếu may mắn bạn vẫn có thể kiếm được việc làm tuy nhiên nếu bị sở lao động kiểm tra bất ngờ, cả chủ chỗ làm và bạn đều bị phạt rất nặng. Nghiêm trọng hơn, khi rơi vào trường hợp này bạn sẽ bị quy vào tội làm việc bất hợp pháp, dẫn đến hậu quả bị đánh dấu vào hồ sơ và Visa, đó là một điều mà không một bạn du học CHLB Đức nào muốn gặp phải.

Theo quy định, các bạn du học CHLB sẽ được phép làm tổng cộng 120 ngày một năm, hay nói cách khác là bạn có thể chia ra 240 nửa ngày trong một năm. Với số thời gian này, bạn có thể kiếm được khoảng 450-500Euro/tháng.Trong những kỳ nghỉ lễ, các bạn du học CHLB Đức được phép làm công việc toàn thời gian và kiếm được một số tiền kha khá trang trải cho cuộc sống của mình.

Quy định về việc đi làm thêm đối với sinh viên tại CHLB Đức

Mức lương có thể kiếm được khi làm thêm khi du học CHLB Đức

Đức có nhiều chính sách hỗ trợ cho sinh viên để các bạn có thể đi làm thêm kể cả trong kỳ học. Các bạn có thể dễ dàng tìm được các công việc ở các cửa hàng thức ăn nhanh, quán kem, quá cà phê hay là cửa hàng quần áo… với mức lương cơ bản hiện tại theo luật là gần 8-10 euro/giờ. Tuy nhiên mức lương cơ bản tại những thành phố khác nhau cũng có sự chênh lệch dựa theo mức sống của thành phố đó. Theo như quy định về thời gian làm thêm thì số tiền mà bạn có thể kiếm trong một tháng trong kỳ học là 450Euro và không phải nộp bất kỳ loại thuế nào cho chính phủ Đức.

Trên đây là những lưu ý cơ bản về vấn đề làm thêm khi du học CHLB Đức các bạn cần nắm rõ. Thanh Cúc Education chúc các bạn may mắn và thành công.

Bài viết liên quan