Tìm hiểu những ngày lễ lớn tại Đức

Cũng như tất cả các quốc gia khác trên thế giới, Đức cũng có rất nhiều ngày lễ lớn trong năm mang nhiều ý nghĩa. Nếu là du học sinh đang sinh sống tại Đức thì bạn không thể không biết đến các lễ hội và ngày lễ lớn tại Đức. Cùng Thanh Cúc Education tìm hiểu nhé.

Ngày lễ lớn tại Đức : Tết Dương lịch (1 tháng 1)

Ngày 1/1 hay còn gọi là Tết dương lịch (Ở Việt Nam gọi là Tết Tây) là một trong những ngày lễ quan trọng nhất của rất nhiều quốc gia trên thế giới trong đó có nước Đức. Tuy có nhiều múi giờ khác nhau nhưng thời khắc chuyển giao giữa năm cũ và năm mới xảy ra liên tục khi ngày bắt đầu năm mới đến.

Vào Tết Dương lịch ở Đức tổ chức các lễ bắn pháo hoa hoặc các lễ hội lớn khác để chấm dứt năm cũ và đón mừng năm mới vào đúng thời điểm 0 giờ 0 phút ngày 1 tháng 1. Đây là một trong những ngày lễ lớn tại Đức và là ngày lễ đầu tiên trong năm.

Ngày lễ lớn tại: Thứ hai Phục Sinh

Ngày lễ Phục sinh trong Kito giáo ở Phương Tây rơi vào một Chủ nhật giữa 22 tháng 3 và 25 tháng 4. Ngày kế tiếp, Thứ hai, được công nhận là ngày nghỉ lễ chính thức của hầu hết các quốc gia có truyền thống Kitô giáo, trong đó có CHLB Đức.

Lễ Phục sinh là ngày lễ lớn tại Đức được người dân đất nước này rất coi trọng. Ngày lê này bao gồm chủ nhật và thứ hai là ngày nghỉ lễ chính thức. Vào những ngày này ở Đức những nơi vui chơi, rạp hát, tiệm buôn đều đóng cửa để tưởng niệm cuộc khổ nạn của Chúa.

Ngày lễ lớn tại Đức : Ngày Quốc tế Lao động (1 tháng 5)

Quốc tế lao động 1/5 là ngày lễ lớn của rất nhiều quốc gia trên thế giới và được tổ chức quy mô lần đầu tiên vào năm 1980. Ngày lễ này có được sau những cuộc đấu tranh mạnh mẽ của công nhân Mỹ và công nhân các nước châu Âu với khẩu hiệu ngày làm việc 8 giờ. Tại Đức, thì ngày 1 tháng 5 là một ngày nghỉ thông thường, vào ngày đó họ có thể đi tham quan, du lịch.

Ngày lễ lớn tại Đức : Ngày thống nhất nước Đức (3 tháng 10)

3 tháng 10 hằng năm là một ngày lễ lớn tại Đức và là một dịp kỷ niệm vô cùng đặc biệt. Đúng như tê gọi của nó, đây không phải là không phải là tái liên minh hay liên minh, mà là ngày kỷ niệm ngày Tái thống nhất nước Đức năm 1990.

Trước đây đã có nhiều ý kiến cho răng nên lấy ngày Bức tường Berlin sụp đổ vào năm 1989, ngày 9 tháng 11, làm ngày lễ quốc gia. Tuy nhiên ngày này lại trúng với ngày khủng bố người Do Thái năm 1938 nên được cho là không thích hợp nên ngày 3/10 đã được lựa chọn.

Tại Đức vào những ngày này, người ta thưởng tưởng niệm và ghi nhớ về công ơn của các anh hùng đã giải cứu đất nước dân tộc.

Ngày lễ lớn tại Đức : Lễ Giáng Sinh ( 25 và 26 tháng 12)

Một ngày lễ lớn tại Đức không thể không nhắc đến đó là ngày lễ Giáng Sinh vào hai ngày 25 và 26 tháng 12. Đây là ngày nghỉ lễ chính thức có trả lương cho tất cả người lao động tại Đức.

Ngày lễ này là dịp để đoàn tụ gia đình, để mỗi người nói lên tình yêu và tỏ sự quan tâm tới những người thân trong gia đình, họ hàng và với bạn bè, hàng xóm, khi những người con đi làm xa về thăm lại gia đình.

Ngoài những ngày lễ mà Thanh Cúc Education kể trên thì tại Đức có thêm rất nhiều ngày lễ và dịp kỷ niệm lớn khác. Bạn cùng đồng hành cùng Thanh Cúc Education trong những bài viết tiếp theo để tìm hiểu kỹ hơn về văn hóa, con người Đức để có thể nhanh chóng hoà nhập và học tập hiệu quả nhé!

Bài viết liên quan