Tìm hiểu văn hóa Đức và những nét đặc biệt không nơi nào có được

Đức được đánh giá là trái tim của Châu Âu, không chỉ được biết đến là đất nước có nền kinh tế kỹ thuật phát triển mà còn có nền văn hóa vô cùng đặc sắc ấn tượng. Vậy trong bài viết hôm nay cùng Thanh Cúc Education tìm hiểu những nét đặc sắc của văn hóa Đức và con người nơn đây nhé.

Văn hóa Đức : Đóng cửa vào ngày chủ nhật và ngày lễ

Điểm đặc biệt đầu tiền trong văn hóa Đức đó là vào ngày chủ nhật ở Đức, tất cả các cửa hàng mua sắm và trung tâm thương mại sẽ đóng cửa hoàn toàn. Chỉ trừ những hàng ăn và một số quầy hàng, siêu thị nằm trong những bến tàu lớn của thành phố vẫn sẽ mở để phục vụ mọi người. Đây là một trong những điểm vô cùng khác biệt của quốc gia này.

Văn hóa khác biệt của nước Đức – Đóng cửa ngày chủ nhật

Ngoài những ngày chủ nhật thì những ngày nghỉ lễ của toàn nước Đức như ngày thống nhất nước Đức (03/10), ngày quốc tế lao động, nghỉ Lễ Phục Sinh, nghỉ lễ Giáng Sinh… tất cả các hàng quán đều đóng cửa hoàn toàn.

Trong văn hóa Đức, những ngày cuối tuần và dịp lễ là để con người ta có những giây phút được nghỉ ngơi một cách tuyệt đối. Chính vì thế, những dịp này mọi người không được phép gây ra những tiếng ồn lớn gây ảnh hưởng tới những người xung quan, hay thậm chí bạn còn không được phép nói quá to. Đây là một trong những điều đặc biệt của văn hóa Đức mà nhiều khách du lịch hay du học sinh tại Đức cảm thấy sốc.

Ý nghĩa của “Cảm ơn” và “Làm ơn” trong Văn hóa Đức

Có thể hơn lạ nhưng bạn có biết không, trong văn hóa Đức thì “Cảm ơn” có nghĩa là KHÔNG và “làm ơn” có nghĩa là CÓ. Bạn sẽ cảm thấy khó hiểu đúng không,vậy Thanh Cúc Education sẽ đưa ra một ví dụ đơn giản để bạn dễ hình dung nhé. Nếu bạn mời người Đức một cốc cà phê và người đó trả lời là “danke” (cảm ơn) thì bạn sẽ hiểu là người ấy nói “không”, còn khi họ nói “bitte” (làm ơn) với bạn thì có nghĩa là người đó nói “có”.

Nếu là một du học sinh đang theo học tại Đức thì bạn nên biết điều này để hiểu khi nào người bạn Đức muốn nói có hay là không.

Văn hóa Đức : Uống bia ngay cả trong bữa trưa

Như các bạn đã biết, Đức là thiên đường của các loại Bia và là quốc gia tiêu thụ bia nhiều thứ tư trên thế giới. Bia trong văn hóa Đức không chỉ đơn giản là một thứ đồ uống với mục đích để giải khát mà còn chính là món đồ uống chứa đựng văn hóa tâm hồn của người Đức.

Theo thống kê, toàn bộ nước Đức có có hơn 1300 nhà máy sản xuất bia làm ra khoảng 5000 loại bia tương ngon phục vụ nhiều quốc gia trên toàn thế giới. Chính vì điều này mà bạn đừng ngạc nhiên khi thấy người Đức uống bia ngay cả trong bữa của mình nhé. Việc uống bia trong Văn hóa Đức là việc làm không bị đưa ra phán xét miễn sao bạn không say xỉn và dẫn đến việc có những hành động quá khích.

Trên đây là những nét đặc biệt trong Văn hóa Đức mà không một đất nước nào có. Nếu đang là một du học sinh sinh sống và học tập tại đất nước này, bạn nên tìm hiểu về văn hóa, thói quen và lối sống của người Đức để có thể hòa nhập và thích nghi nhanh hơn với cuộc sống mới nhé. Thanh Cúc Education chúc bạn thành công trong cuộc sống.

Bài viết liên quan