Visa du học Đức và những điều cần biết

Đức được các chuyên gia đánh giá là điểm đến du học hàng đầu dành cho sinh viên quốc tế với chất lượng giáo dục đứng top đầu thế giới cùng môi trường học tập và sinh sống lý tưởng. Nhưng vấn đề mà rất nhiều sinh viên Việt Nam quan tâm đó là cần có những loại visa nào để được đi du học Đức? và làm cách nào để xin được visa du học Đức? Cùng Thanh Cúc Education tìm hiểu nhé.

1. Các loại Visa du học Đức

Cũng như nhiều quốc gia khác, có rất nhiều loại visa để có thể sang Đức như: Visa bảo lãnh, Visa thăm người thân, Visa đoàn tụ, Visa kết hôn, mỗi loại Visa lại phục vụ một đối tượng khác nhau. Riêng đối với các bạn trẻ muốn du học Đức thì loại visa cần có đó là Visa bảo lãnh (có 2 loại).

  • Visa du học Đức ngắn hạn với thời gian là dưới 3 tháng. Loại visa này bạn có thể nộp đơn xin cấp Thị thực Schengen. Thị thưc này có thời gian tối đa là 3 tháng và nếu bạn có nhu cầu gia hạn loại visa này thì bạn phải trở về nước và xin cấp thị thực lại từ quê nhà. Loại visa du học Đức này phù hợp cho các du học sinh tham gia các khóa ngắn hạn.
  • Visa du học Đức hệ Đại học/sau Đại học

Để có đươc loại visa du học Đức này bạn cần nộp đơn xin cấp Thị thực National. Thị thực này cho phép bạn ở lại Đức để làm việc và tìm kiếm việc làm trong khoảng thời gian từ 3 tháng đến 1 năm, hoặc dài hơn tùy theo mục đích lưu trú của bạn nhé.

2. Làm sao để xin Visa du học Đức

  1. Đặt lịch hẹn với Đại sứ quán

Để có thể nộp hồ sơ xin cấp Visa du học Đức, học viên phải chuẩn bị một bộ hồ sơ hoàn chỉnh để nộp trước Đại sứ quán/ Lãnh sự quán (ĐSQ/LSQ). Có rất nhiều bạn chỉ chú tâm vào việc chuẩn bị hồ sơ mà quên mất việc quan trọng đầu tiên là phải đặt lịch hẹn với ĐSQ/LSQ. Nếu để xảy ra trường hợp này bạn sẽ phải bỏ ra một khoảng thời gian dài cùng khoản tiền lớn để nhờ canh lịch hoặc thậm chí lỡ kế hoạch du học Đức của mình.

Để đặt lịch hẹn với Đại sứ quán, bạn phải điền đầy đủ thông tin theo hướng dẫn trên website, quan trọng nhất là địa chỉ email và số hộ chiếu. Nếu bên Đại sứ quán chấp nhậ lịch hẹn của bạn, bạn sẽ nhận được thư xác nhận gửi tới địa chỉ mail của mình. Sau đó thì hãy in thư này ra và xuất trình tại cửa ra vào của Đại sứ quán Đức.

  • Chuẩn bị hồ sơ du học Đức

– Chứng chỉ APS

Học viên muốn sang Đức du học trước tiên phải nộp hồ sơ tại Bộ phận kiểm tra học vấn (viết tắt là APS). Quy định này được ban hành vào năm 2007 và vẫn được áp dụng cho tới ngày nay. Sau khi việc xét hồ sơ kết thúc và đã được nhân viên của APS phỏng vấn, học viên sẽ được nhận một chứng chỉ. Và với chứng chỉ này học viên có thể đăng ký học tại một trường đại học tại Đức với ngành nghề mà bạn lực chọn. Chứng chỉ APS là điều kiện để xét hồ sơ xin cấp thị thực đi học tiếng, học dự bị đại học hoặc học đại học tại Đức.

– Các giấy tờ quy định bắt buộc trong hồ sơ

Ngoài chứng chỉ APS, hồ sơ xin visa du học Đức cũng bao gồm rất nhiều loại giấy tờ khác như: Tờ khai cấp thi thực Visa dài hạn, ảnh, hộ chiếu, chứng mình tài chính, giấy cam kết bảo lãnh, chứng nhận bảo lãnh, chứng nhận được cấp học bổng, giấy báo nhập học…

– Nộp hồ sơ xin Visa du học Đức

Để nộp hồ sơ xin visa Đức, bạn cần 3 bộ là1 bộ gốc và 2 bộ photo. Mỗi bộ cho vào một túi hồ sơ riêng biệt và sắp xếp theo trình tự để nhân viên của đại sứ quán dễ dàng kiểm tra hồ sơ của bạn.

– Thời gian xét duyệt hồ sơ

Thời gian xét duyệt hồ sơ xin visa du học Đức sẽ kéo dài ít nhất 4 tuần đối với những hồ sơ đã chuẩn bị rất đầy đủ. Tuy nhiên thời gian này không cố định bạn nhé.

Lệ phí xét Visa

+ Người đưới 18 tuổi: 30 Euro

+ Người từ 18 tuổi trở lên: 60 Euro

Trên đây là những loại visa du học Đức cần thiết và cách để xin visa nhanh nhất. Thanh Cúc Education chúc bạn may mắn và thành công trong hành trình du học của mình.

Bài viết liên quan